EUROPE 2015 : GHENT, BELGIUM

หลังจากผิดหวังกับ Bruges มา เราก็หวังว่า Ghent จะเป็นเมืองที่ถูกจริตกับเรามากกว่า

การเดินทางจาก Bruges มา Ghent ใช้เวลาแค่ประมาณ 1 ชั่วโมงโดยรถไฟ IC  ตอนแรกที่วางแผน เราจัดทริปมา Ghent แค่เป็น Half Day Trip เท่านั้น และจองโรงแรมที่ Bruge ไว้ 2 คืน แต่พอใกล้ๆวันจะมาเที่ยว หาข้อมูล ปรับปรุงแผนเที่ยวไปเรื่อยๆ เราก็เปลี่ยนแผน โดยเปลี่ยนมานอนที่ Ghent แทน 1 คืน ด้วยเหตุผล 2 อย่างคือ 1. ประหยัดค่ารถไฟ เพราะไม่ต้องเดินทางไป-กลับ 2. ค่าโรงแรมที่ Ghent ก็เท่าๆกับที่ Bruges

เนื่องจาก Ghent เป็นเมืองที่ City Center อยู่คนละที่กับสถานีรถไฟ เราจึงจองโรงแรม ibis Gent Centrum St Baafs Kathedraal ซึ่งอยู่ตรงใจกลาง Center พอดิบพอดี โรงแรมนี้มีสิ่งพิเศษอย่างหนึ่งคือเราสามารถ Check-in online ได้ … นั่นแหละ คือเชคอินผ่านเนท ก่อนเดินทางไป และพอไปถึงก็รับกุญแจเข้าห้องพักได้เลย เลิศที่สุด

เราเชคอินโรงแรมก่อนออกจาก Bruges และพอเดินทางไปถึง พนักงานก็เตรียมคีย์การ์ดไว้รอเราเรียบร้อยแล้ว เป็นแนวคิดที่ Amazing จริงๆ

P4161029

การเดินทางไปยังโรงแรม/City Center ก็ขึ้นรถรางสาย 1 จากหน้าสถานีรถไฟของเมือง Ghent ที่ชื่อว่า Gent Sint-Pieters  ระวังแค่อย่าขึ้นผิดด้านเพราะเหมือนกับรถรางสาย 1 นี้ก็ไม่ได้สุดสายที่สถานีรถไฟ ทำให้มันมีสองป้ายไปกะกลับ

ส่วนโรงแรม iBis อยู่ใกล้ๆป้าย Korenmarkt  โดยที่ลงรถรางแล้วต้องเดินต่ออีกนิดหน่อย

GOPR6069

ห้องโรงแรมก็ตามมาตราฐาน iBis เล็กๆ แต่อยู่แล้วสบายตัว สบายกระเป๋า

หลังจากเอากระเป๋าเข้าห้องเสร็จ เราก็ออกเดินทางสู่จุดหมายแรก นั่นคือ Saint Bavo’s Cathedral

P4161031

จุดหมายแรกอยู่ไกลมาก ประมาณสามสิบก้าว จากประตูโรงแรม เสียดายที่ภายนอกของ  Saint Bavo’s Cathedral กำลังซ่อมแซม สภาพเลยเป็นอย่างที่เห็น แต่ช่างเถอะ เพราะของจริง มันอยู่ด้านใน ที่นี่เป็นที่ๆยังไงก็ต้องมาดูให้ได้ เพราะโบสถ์นี้เป็นสถานที่จัดแสดงภาพวาด The Adoration of the Mystic Lamb อันมีชื่อเสียง

GOPR6076

The Adoration of the Mystic Lamb ถูกวาดโดยสองพี่น้อง Jan van Eyck  และ Hubert Van Eyck แต่ความจริงว่าใครเป็นคนวาดส่วนไหนบ้าง ยังไม่สามารถบอกได้แน่นอน

ภาพวาดถูกใส่ไว้ในกระจกอย่างหนาตราช้าง และภายในห้องแสดงนี้ห้ามถ่ายรูป แต่ก็ไม่ได้มีเจ้าหน้าที่มาคอยจ้องนักท่องเที่ยวมากนัก เราเห็นมนุษย์ป้าและมนุษย์ลุงหลายคนยกกล้องขึ้นมาถ่ายหน้าตาเฉย (ด้วยความหน้าบาง เราเลยถือกล้อง GoPro และกดถ่ายมาแบบเนียนๆ แต่ทำแบบนี้ไม่ดีนะครับ ห้ามเลียนแบบ)

P4160949

ลำพังแค่ฝีมือ ภาพวาดนี้ก็ดังพลุแตกอยู่แล้ว แต่มันมีเหตุการณ์อื่นอีก ที่ทำให้มันโคตรดัง ถึงแม้จะเป็นเหตุการณ์ที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นก็ตาม

เมื่อวันที่ 10 เมษายน 1934 ภาพ “The Just Judges” ซึ่งคือภาพด้านล่างซ้าย และภาพ “St John the Baptist” ซึ่งเป็นภาพที่อยู่ด้านตรงข้าม (ตอนปิด Altarpiece) ได้ถูกขโมยไป โดยโจรผู้นี้ ได้ส่งจดหมายถึง Bishop of Ghent เพื่อเรียกค่าไถ่ภาพที่หายไปเป็นเงินถึง 1,000,000 ฟรังเบลเยี่ยม ถ้าคิดเป็นเงินไทยตอนนี้กว่ามากกว่า 16 ล้านบาทเข้าไปแล้ว

ในวันที่ 30 เมษายน เพื่อแสดงความตั้งใจดี (ภาษาอังกฤษใช้คำว่า show good faith) เจ้าโจรผู้นี้ก็ได้ส่งใบรับฝากของมาให้  ซึ่งเมื่อตำรวจไปดูว่าของนั้นเป็นอะไร ก็พบว่าเจ้าโจรได้นำภาพ “St John the Baptist” เก็บใส่กล่องอย่างดี แล้วไปฝากไว้ที่จุดรับฝากกระเป๋าเดินทางที่สถานี Brussels North

ว่ากันว่าตอนแรก Bishop จะยอมจ่ายเงินแล้ว แต่ รมต. ยุติธรรม บอกว่า “ที่นี่ไม่ใช่อเมริกา เราไม่เจรจากับพวกโจร” และบอกโจรไปว่า จะยอมจ่ายแค่ 250,000 เท่านั้น แต่โจรผู้นี้ก็ไม่ได้ส่งข้อความอะไรมาอีก

ผ่านไป 7 เดือน จนถึงวันที่ 25 พฤศจิกายน 1934 นาย Arsène Goedertier ซึ่งประสบเหตุหัวใจวาย ได้บอกกับทนายของเขาก่อนตายว่า “ข้าเป็นคนเดียวที่รู้ว่าภาพวาดอยู่ที่ไหน จงไปดูในลิ้นชักด้านขวาที่โต๊ะเขียนหนังสือของข้าสิ ข้อมูลอยู่ที่นั่น”

หน่วนสืบสวนไปตรวจสอบ และพบหลักฐานหลายชิ้น ที่บ่งบอกได้ว่า นายคนนี้ เป็นคนส่งจดหมายเรียกค่าไถ่แน่นอน แต่ก็ไม่มีหลักฐานว่าแกเป็นขโมยจริงๆ เพราะคนๆนี้ รวย และไม่มีแรงจูงใจใดๆ แถมแก่แล้ว ตามองไม่ค่อยเห็นในตอนกลางคืนอีกด้วย คงไม่สามารถเข้าไปขโมยภาพวาดในความมืดได้

ตั้งแต่นั้นมา ก็ไม่มีหลักฐานใดๆ หรือมีข้อความจากโจรส่งมาอีก .. จนถึงวันนี้ภาพ “The Just Judges” ก็ยังคงเป็นภาพในตำนานที่ยังมีแนวโน้มว่ามวลมนุษย์ชาติ จะไม่ได้มันคืนมาอีกแล้ว

P4160956

จะบอกว่าภาพถ่าย 2 ภาพที่เป็นตอนที่ Altarpiece ปิดและเปิดนี้  เป็นภาพที่ถ่ายจากรูปเลียนแบบขนาดเท่าของจริงที่อยู่ในโบสถ์  ไม่ได้ถ่ายจากของจริงนะ มีแค่รูปมัวๆอันแรกเท่านั้น ที่แอบถ่ายมา  โดยภาพเลียนแบบนี้จะอยู่ในห้องนึงของโบสถ์ และสามารถเข้าไปได้แค่คนที่ซื้อตั๋วเข้าไปดูของจริงแล้วเท่านั้น .. นับเป็นโชคดีมากๆ ที่เราผ่านไปเห็น เพราะมีไกด์ฝรั่งกับลูกทัวร์สองคนยืนดูอยู่ เราเลยเปิดประตูเข้าไปบ้าง แต่หลังจากนั้นนักท่องเที่ยวคนอื่นเดินผ่านมาด้อมๆมองๆ แต่ไม่มีใครกล้าเปิดประตูเข้ามาอีกเลย  เราเลยมีโอกาสเปิดปิดภาพ และถ่ายรูปได้ตามใจชอบ  .. รู้สึกนอนตายตาหลับ ~*

P4160943

โบสถ์นี้เป็นแบบ Gothic จึงไม่ได้มีอะไรน่าสนใจมากนัก หลังจากชื่อชมภาพ The Adoration of the Mystic Lamb จนพอใจแล้ว เราก็ออกมาหาข้าวกิน

P4160971

แถวนั้นมีร้าน McDonald’s และร้านอาหารชื่อ EXKI เราจึงเลือกกินอย่างหลัง ตามความตั้งใจที่จะไม่กิน Mc และก็ไปนั่งกินตรงสนามหญ้าใกล้ๆ Saint Nicholas’ Church ซึ่งเป็นจุดหมายถัดไปหลังอาหาร

P4160978

ข้างๆสนามหญ้าก็มี Het Belfort van Gent หรือหอระฆังอยู่ จากรูปจะเห็นว่ามีฝรั่งนั่งกินข้าวเหมือนเราหลายกลุ่มเลย บรรยากาศดีมาก

P4161035

Saint Nicholas’ Church ช่างเป็นโบสถ์ที่ไม่มีอะไร ข้างในดูจนมาก เก่าๆผุพังไปหมด แถมไม่มีผลงานอะไรสำคัญมาดึงดูดนักท่องเที่ยวอีกด้วย

P4160981

เราจึงใช้เวลาอยู่ที่นี่ไม่นาน หลังจากนี้ก็จะเป็นการเดินเล่นชิลๆ เพราะสถานที่สำคัญเราดูไปเกือบหมดแล้ว

P4160997

ถัดมาอีกแค่นิดเดียว ก็จะเป็น St Michael’s Bridge และจุดเดินเล่นชมวิว

GOPR6089

เราเดินเล่นไปเรื่อยๆจนถึง Gravensteen ซึ่งเป็นปราสาทของท่านเค้าน์ แต่ดูแล้วไม่มีอะไร แถมค่าเข้าชมแพง เราเลยถ่ายรูปมาเฉยๆ สำหรับคนสนใจเหมือนว่าภายในจะมีพิพิธภัณ์ฑ์แสดงเครื่องทรมาณคนน่ะ

P4160970

วนไปวนมาก็กลับมาที่เดิมอีกครั้ง เราเลยเดินกลับโรงแรมเพื่อไปพักผ่อน

P4161048

บังเอิญผ่านไปเห็นร้าน Moochie เลยแวะกินเสียหน่อย

P4160940

สุดท้ายก็กลับมาหน้าโรงแรม เราเข้าไปนอนพักเอาแรง และก็หลับกันจริงจังมาก จนถึงมืดๆ ถึงค่อยออกมาถ่ายรูปเล่นอีกครั้ง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ครั้งนี้ลองถ่าย Bracketed Photo ดูบ้าง แล้วเอามารวมกันเป็นรูป HDR

และแล้วการเที่ยว Ghent เมืองเล็กๆก็จบแค่นี้ พรุ่งนี้เราจะไปลุยเมืองใหญ่กันบ้าง

Advertisements

Submit a comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s