EUROPE 2015 : TRIP SUMMARY

หลังจากที่ได้ไปเที่ยวยุโรปมาแล้ว 2 ครั้งในปีที่ผ่านๆมา ปีนี้เราก็ยังมุ่งมั่นเก็บตกสถานที่ในฝันของเราต่อไป

หวยรอบนี้มาลงเมื่อเพจอาแปะโพสต์แจ้งข่าวว่าสายการบิน Etihad มีโปรบินไป FRANKFURT แบบ MULTI CITIES คือบินจาก สิงคโปร์ ไป แฟรงเฟิร์ต และกลับจาก แฟรงเฟิร์ตสู่กรุงเทพ ซึ่งทั้งไปและกลับเป็นการไปต่อเครื่องที่เมือง ABU DHABI ในช่วงวันหยุดสงกรานต์ !

ราคาที่เสนอมานั้นค่อนข้างดีมากๆ คือคนละ 17500 บาท จากนั้นก็ไปหาตั๋วเครื่องบิน กรุงเทพ-สิงคโปร์ เพิ่มเอาเอง รวมแล้วเสียเงินไปไม่ถึง 20,000 บาท กับการค่าเครื่องบินครั้งนี้

สำหรับสายการบินที่เราเลือกบิน กรุงเทพ-สิงค์โปร์ก็คือ TIGER AIR เพราะดูราคาแล้วถูกที่สุดในเวลานั้น

แผนการท่องเที่ยวคร่าวๆรอบนี้เป็นดังนี้

  1. HEIDELBERG, GERMANY
  2. COLOGNE, GERMANY
  3. BRUGES, BELGIUM
  4. GHENT, BELGIUM
  5. ANTWERP, BELGIUM
  6. BRUSSELS, BELGIUM
  7. AMSTERDAM, NETHERLANDS

เนื่องจากตั๋วโปรค่อนข้างบีบเราเรื่องวันเดินทางไปกลับ ทำให้ปีนี้ตกลงใจไปแค่ 8 วัน ต่างจากปีก่อนๆ ที่ไปยาว 15 วัน วีซ่าก็ไปขอที่เนเธอแลนด์ ได้แบบ MULTIPLE มา เสียดายที่พึ่งมาแจกเอาปีนี้ ถ้าได้จากรอบก่อนๆ จะประหยัดเงินไปได้หลายพันบาทอยู่

โรงแรมรอบนี้เน้นที่เครือ ibis รวมกับ Hostelworld ..  โดยปรกติเมืองท่องเที่ยวจะมีสองแบบ คือ City Center อยู่รอบสถานีรถไฟหลักของเมือง กับ City Center อยู่คนละที่กับสถานีรถไฟหลัก  หลักการเลือกที่พักง่ายๆก็คือ ถ้าเมืองไหนเป็นแบบแรก ก็ให้เลือกพัก ibis เพราะเครือนี้ จะมีโรงแรมอยู่ติดกับสถานีรถไฟเสมอๆ และราคาไม่แพง ข้อเสียอย่างเดียวของการพัก ibis คือต้องจองแล้วจ่ายเงินเลย (ถ้าเป็นการจองผ่านเวบ ibis ตรง ซึ่งก็แนะนำให้จองตรงนะ)

ต่อมา ถ้าเมืองไหน เกิดสถานที่ท่องเที่ยวอยู่คนละที่กับสถานีรถไฟ ก็ต้องไปพักใน City Center ซึ่งตรงนี้ ibis บางทีก็ไม่มีสาขารองรับ ทำให้ต้องไปหาที่พักที่ Hostelworld .. มาถึงตรงนี้ เราก็จะเลือกโรงแรมที่มี Private Room เป็นหลัก ส่วนห้องน้ำจะมีแบบ Ensuite หรือเป็นแบบแชร์ไม่ค่อยสน เพราะฝรั่งไม่ค่อยอาบน้ำ ยังไงแชร์ก็เหมือนไม่แชร์

สำหรับทริปนี้ แบ่งได้ตามนี้

HEIDELBERG = Type 2 = พัก Hostel ใน City Center

COLOGNE = Type 1 = พัก ibis

BRUGES = Type 2 = พัก Hostel ใน City Center

GHENT = Type 2 = พัก ibis ใน City Center

AMSTERDAM = Type 1 = พัก ibis

ปรกติแล้ว ค่าโรงแรมวันศุกร์และเสาร์ จะแพงเป็นพิเศษ ครั้งนี้เราซวยที่ตารางเที่ยวไปตก AMSTERDAM วันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์  ทำให้ต้องจ่ายค่าที่พักแพงมหาศาล เพราะ AMSTERDAM จัดเป็นเมืองที่ค่าโรงแรมแพงมากอยู่แล้ว เจอแบบนี้เรียกว่าดับเบิ้ลความแพงไปเลย… แต่ทำไงได้ วันที่มันบังคับมาแบบนี้

อื่นๆพวกค่ารถไฟ  เราก็จองแบบ Point-to-Point ล่วงหน้าไปเลย จะได้ราคาดีมาก เช่น 19/29/39 ยูโร อะไรแบบนี้ และทางที่ดี ให้เลือกที่นั่งไปด้วยเลย เสียเงินเพิ่มนิดหน่อย ดีกว่าขึ้นไปรถขบวนแน่นๆ แล้วพบว่าที่เต็ม ไม่มีที่ให้นั่งอ่ะนะ

การจองแบบ Point-to-Point ล่วงหน้านี้ทำให้ประหยัดไปได้มากกกก เพราะถ้าซื้อตั๋ว EUrail ก็แพงอยู่แล้ว หรือไปซื้อเอาดาบหน้า ราคาจะ x2 x3 กันเลยทีเดียว ยกตัวอย่างเช่น รถไฟ ICE  Amsterdam-Frankfurt จองล่วงหน้า คนละ 39 ยูโร แต่ถ้าไปซื้อวันนั้นๆเลย คนละ 110 ยูโร ..  อ่วม

สำหรับตั๋วเข้าพิพิธภัณฑ์ จองได้ก็จองไป เพราะแถวซื้อตั๋วบางที่ก็โหดใช่เล่น ถึงประเทศแถบนี้จะถือว่าจิ๊บๆถ้าเทียบกับฝรั่งเศสหรืออิตาลี แต่ก็อย่าไปเสียเวลาต่อแถวเลย ซื้อล่วงหน้าไปเถอะ

เอ้า ถึงตอนนี้ เตรียมทุกอย่างเรียบร้อย พร้อมแล้วก็ลุยกันเลย…

Advertisements

Submit a comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s