EUROPE 2014 #7 : VENICE, SAN MARCO

จุดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวหลักของ Venice ก็คงเป็น San Marco Square ที่ประกอบไปด้วยสถานที่สำคัญหลายอัน เริ่มด้วย Basilica di San Marco, Bridge of Sigh และ Doge’s Palace

20140409-EURO2014-VENICE-370
Basilica di San Marco

เริ่มด้วยที่เที่ยวสุดฮิตที่ทุกคนต้องมาเยือน นั่นก็คือมหาวิหาร San Marco สภาพตอนที่ไปเที่ยวคือปิดซ่อมด้านหน้าไปเยอะมาก >.< เสียใจที่สุด การเดินทางไป San Marco แบบง่ายสุดๆคือขึ้นเรือสาย 1 ซึ่งเป็นเรือหวานเย็นจอดทุกป้ายทำให้คนแน่นและเสียเวลามาก ถ้านั่งเรือสาย 1 จากสถานีรถไฟ (Venezia Santa Lucia) ท่า Ferrovia ไป San Marco ใช้เวลาร่วม 1 ชั่วโมง

ทางเลือกอีกทางที่ดีกว่าคือนั่งเรือสาย 2 แบบพิเศษ ซึ่งจะออกจากท่า Ferrovia ไปจอดที่ Rialto Bridge ไม่แวะระหว่างทาง ใช้เวลาแค่ 12 นาที จากนั้นเดินต่อไปอีกแว๊บเดียวก็ถึง San Marco แล้ว ขอเน้นอีกทีว่าให้นั่งสาย 2 แบบ “พิเศษ” ที่ไป Rialto Bridge นะ ก่อนขึ้นก็ถามเจ้าหน้าที่ก่อนก็ได้

2016-01-02_11-54-55

อันนี้คือ Timetable ของสาย 2 แบบพิเศษ จะเห็นว่าสายนี้จอดแค่ 3 ป้ายเท่านั้น ก็ไปรอตามนี้แหละ

พอถึงท่า RIALTO “D” แล้วเราก็เดินลัดเลาะไปตรง San Macro Square โดยปรกติแล้ว San Marco เปิดให้เข้าชมตั้งแต่ 9:45AM เป็นต้นไป ส่วนเวลาปิดก็จะแล้วแต่ฤดูกาล หน้าร้อนปิดช้า หน้าหนาวปิดเร็ว ตามสไตล์สถานที่ท่องเที่ยวในยุโรป สิ่งที่สำคัญมากๆของการเตรียมตัวเข้าชม San Marco ก็คือ “ห้ามสะพายเป้”  ไม่มีข้อยกเว้น และไม่มีจุดรับฝากของตรงทางเข้า ดังนั้นควรเอาสัมภาระทั้งหลายไปฝากที่จุดฝากของเสียก่อน ตามแผนที่อันนี้

san marco ก่อนจะเข้าไปดูข้างใน เรามาทำความรู้จักกับงานของศิลปะของ Venice กันก่อนสักเล็กน้อย โดยศิลปะที่ใช้ในการตกแต่งมหาวิหารแห่งนี้เป็นแบบ Byzantine  ที่ได้รับอิทธิพลมาจากอาณาจักร Constantinople ซึ่งอยู่ฝั่ง Eastern Europe (เมือง Constantinople ปัจจุบันคือเมือง Istanbul ประเทศ Turkey)  โดยศิลปะแบบ Byzantine จะเน้นการเอาเศษหินหรือเศษแก้วขนาดเล็กที่มีสีสันสวยงามหลายๆชิ้น มาเรียงต่อกันให้เป็นรูปที่ต้องการ เราเรียกการทำแบบนี้ว่า Mosaic

20140408-EURO2014-VENICE-2
San Marco Facade

ภาพนี้คือรูปของซุ้มประตูด้านหน้าที่ไม่โดนปิดไปด้วยนั่งร้าน แสดงให้เห็นถึงความสวยงามอย่างที่สุดของ Byzantine Mosaic ดูเผินๆนึกว่าภาพวาดยังไงยังงั้น

20140408-EURO2014-VENICE-4
San Marco Facade

San Marco ถูกสร้างในช่วงศตวรรษที่ 11 ซึ่งเป็นจังหวะที่ Venice มีความเจริญสูงมาก เนื่องจากมีการค้าขายกับต่างชาติ สถานที่สำคัญภายใน San Marco แบ่งเป็น 4 อย่างคือ Basilica, Museum, Pala d’oro และ Treasury  โดยที่ Basilica ดูฟรี และ 3 อันหลัง ต้องมีการจ่ายค่าเข้าชมเพิ่มเติม ถ้าจะให้เรียงลำดับความน่าสนใจ ก็คงแนะนำให้ข้ามตัว Treasury ไป และเสียเงินดู Museum กับ Pala d’oro

20140408-EURO2014-VENICE-10
San Marco Dome

ตัว Basilica ไม่มีอะไรพิเศษ เพราะ San Marco ถูกสร้างด้วยสไตล์ Gothic ที่ไม่มีการตกแต่งอะไรอลังการภายใน ส่วนที่น่าสนใจที่สุดคือหลังคาของโดม ที่เป็น Mosiac ขนาดใหญ่ 20140408-EURO2014-VENICE-16 การตกแต่งภายในทั้งหมดล้วนเป็น Mosaic สีทอง โดยที่ภายในมหาวิหารจะมีการ Light Up เพื่อโชว์ความสวยงามของ Mosaic นี้เป็นช่วงๆ พอมีแสงแล้วดูสวยขึ้นอีกเยอะมาก 20140408-EURO2014-VENICE-9 Pala d’oro เป็นฉากหลังของ Alter แบบ Byzantine ที่ว่ากันว่าเป็นชิ้นที่สมบูรณ์ที่สุด ก่อนเข้าดูจะต้องเสียตังก่อน ประมาณ 2 €

Pala D'oro
Pala D’oro

แอบไปขโมยรูปตัวเต็มของ Pala D’oro มาจาก Internet จะเห็นว่าตัว Altar มันใหญ่มาก และทองอร่ามสุดๆไปเลย เท่าที่ดูรูปทั้งหมด ไม่มีใครถ่ายรูปออกมาได้สวยกว่าของจริงแม้แต่คนเดียว   คงเป็นเพราะเค้าห้ามถ่ายรูปเลยไม่มีใครสามารถเก็บภาพจัดเต็มกลับบ้านมาแชร์ได้ 20140408-EURO2014-VENICE-13 Museum เป็นส่วนที่ใช้เวลามากที่สุด อย่างแรกที่คงไม่มีใครพลาดก็คือรูปปั้นม้า 4 ตัวที่เรียกว่า The Horses of Saint Mark  ม้าที่อยู่ใน Museum นี่เป็นของจริง ส่วนชุดที่ถูกตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ด้านหน้าให้ตากลมตากแดดเป็นตัวก๊อปปี้นะ ส่วนอื่นๆใน Museum ก็จะมีการนำ Mosaic เก่าๆมาจัดแสดง มีหลายๆอันที่ดูแล้วสวยถูกใจอย่างมาก อยากขโมยกลับมาติดข้างฝาที่บ้าน ถ้าดูข้างในเบื่อแล้วก็สามารถเดินออกมาที่ Balcony ด้านหน้าโบสถ์เพื่อดูวิวตรง San Marco Square ได้อีกด้วย เป็นส่วนที่รู้สึกว่าเสียเงินแล้วคุ้มที่สุด 20140408-EURO2014-VENICE-19 ออกมาตรงระเบียงก็ยืนพักชมวิว San Marco Square อย่างสบายใจสักหน่อย 20140408-EURO2014-VENICE-45 อันนี้ดูเหมือนเป็น Mosaic มังกร  7 หัว แต่ดูไปดูมาเริ่มไม่ค่อยแน่ใจว่าเป็นมังกร เพราะมันพ่นน้ำ แทนที่จะพ่นไฟ -_-” กว่าจะดูครบทุกส่วน ก็ใช้เวลาหมดไปเกินครึ่งวัน เลยต้องไปหาของกินรองท้องที่ McDonald’s  ถึงตอนนี้เริ่มรู้สึกถึงความอนาถาของการมา Backpack แต่ก็ต้องทนต่อไป เพราะไม่มีงบกินหรู 20140408-EURO2014-VENICE-103 ออกมาจากมหาวิหาร ก็จะพบกับหอระฆัง แต่ไม่ได้ขึ้นไป หอระฆังนี้เป็นหอใหม่ที่สร้างขึ้นมาตอนปี 1902 แทนของเก่าที่ถล่มลงมาแบบไรัสาเหตุ 20140408-EURO2014-VENICE-91 ตรง San Marco Square ก็จะมีฝูงนกพิราบเต็มไปหมด เด็กฝรั่งคนนี้ไปอุ้มเล่นอย่างสนุกสนาน (ต้องเอาข้าวสารไปล่อด้วย) นึกถึงว่าถ้าเป็นคนไทย พ่อแม่คงไม่ยอมให้ลูกไปเล่นกับนกพิราบแบบนี้เป็นแน่แท้ เพราะกลัวติดเชื้อโรค แต่ดูขุ่นแม่ของเด็กคนนี้ กลับยิ้มอย่างมีความสุข พอๆกับลูกสาวตัวเองเลย 😉 เป็น moment ที่น่ารักมาก 20140409-EURO2014-VENICE-374 หันมาอีกด้านก็จะเจอทางเดินทางมหาวิหารไป Doge’s Palace เป็นทางเดินสุดคลาสสิกสำหรับผู้ที่ขอบถ่ายรูป เพราะมีเสาเรียงกันเป็นจำนวนมาก รูปแบบนี้ต้องถ่ายช่วงเย็นๆ หรือเช้ามากๆ เพราะตอนกลางวันก็จะมีนักท่องเที่ยวนั่งๆนอนๆอยู่แถวนี้เต็มไปหมด 20140408-EURO2014-VENICE-131 Doge’s Palace เป็นที่ทำงานของ Doge (โดจิ) ซึ่งเป็นตำแหน่งเจ้าเมืองของ Venice มีอำนาจเต็มที่ในการทำงาน คนที่จะมาเป็น Doge จะต้องผ่านกระบวนการคัดเลือกที่ซับซ้อนมาก เพื่อป้องกันการโกง นอกจากตำแหน่งนี้จะกำหนดคุณสมบัติไว้สุดโหดแล้วและผู้ที่ได้เป็นจะต้องย้าย มาอยู่ที่ Doge’s Palace แบบถาวรแถมยังไม่ได้รับเงินเดือนเลยอีกด้วย ทำให้คนที่มาเป็นมักเป็นผู้สูงอายุใกล้ม่องแล้ว มีหลายครั้งหลายคราที่ Doge กลับบ้านเก่าไปหลังจากรับตำแหน่งเพียงไม่นาน และตำแหน่งนี้ไม่มีกำหนดเวลาแปลว่าได้รับเลือกแล้วก็เป็นไปจนตายนั่นแหละ ในปัจจุบันไม่มี Doge แล้วนะ เพราะตำแหน่งนี้ถูกยกเลิกไปในปี 1797 โดยนโปเลียน

ราคาค่าเข้าชม Doge’s Palace ค่อนข้างแพงเมื่อเทียบกับที่อื่นในอิตาลี สำหรับคนที่อยากจะอินมากขึ้นจะมีทัวร์พิเศษที่เรียกว่า SECRET ITINERARIES TOUR ซึ่งจะพาไปชมบางห้อง ที่ไม่เปิดให้คนทั่วไปเข้าชมอีกด้วย 20140408-EURO2014-VENICE-108

เนื่องจากภายใน Doge’s Palace ห้ามถ่ายรูป เราจึงไม่มีอะไรมารีวิวต่อ ดังนั้นจะไปต่อกันที่ Bridge of Sigh ละกัน -_-”  มันเป็นสะพานที่เชื่อมคุกกับ Doge’s Palace และนักโทษจะต้องเดินผ่านตรงนี้ซึ่งเป็นจุดสุดท้ายที่จะได้เห็นโลกภายนอกก่อน จะถูกขังลืม ดังนั้นเค้าเชื่อว่านักโทษก็จะมองออกมาแล้วถอนหายใจ ปลงกับชีวิตที่กำลังจะมาถึง เป็นที่มาของชื่อสะพานอันโด่งดัง รูปข้างบนคือยืนอยู่บนสะพาน แล้วถ่ายรูปออกไปตรงมุมที่เป็นจุดชมวิวสะพานจากด้านนอก

20140408-EURO2014-VENICE-225

วิวจากด้านนอกก็จะเป็นประมาณนี้แหละ ถ้าไม่มีตำนานพิเศษ เจ้าสะพานอันนี้คงไม่มีอะไรน่าสนใจเท่าไหร่

20140408-EURO2014-VENICE-210

หน้าตาของ Doge’s Palace ก็ประมาณนี้

ชมความสวยงามของสถานที่สำคัญรอบๆ San Marco เรียบร้อยแล้ว ก็ได้เวลาเดินทางไปที่อื่นบ้าง ก็ไปขึ้นเรือหมายเลข 1 เพื่อชม Grand Canal (นั่งยาวถึงสถานีรถไฟ Venezia Santa Lucia) โพสหน้าเราจะเก็บตก สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆของ Venice และเกาะ Murano กัน

Advertisements

Submit a comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s