EUROPE 2014 #3 : Paris, iconic of French Gothic

Notre Dame de Paris

วันที่ 6 เมษายน เราเริ่มต้นตั้งแต่เช้าที่โบสถ์ Notre Dame ซึ่งเป็นโบส์ที่มีความสำคัญมากที่สุดในปารีส การเดินทางมา Notre Dame ให้ขึ้น Metro ลงที่สถานี Cité (M4) ข้อมูลเพิ่มเติม http://www.notredamedeparis.fr/-English-

Notre Dame de Paris
Notre Dame de Paris

โบสถ์ Notre Dame เป็นโบสถ์แบบ Gothic ที่สร้างมาตั้งแต่ช่วงปี ค.ศ. 1200 จุดเด่นของโบสถ์ในด้านสถาปัตยกรรมคือการที่มีส่วนรองรับน้ำหนักที่เรียกว่า Flying Buttress ซึ่งช่วยให้คนยุคโบราณสามารถสร้างโบสถ์ที่มีความสูงมากๆได้ โดยไม่เสี่ยงต่อการถล่มลงมา

นอกจากเรื่อง Architect แล้ว ทีนี่มีสิ่งศักสิทธิ์ (Relic) ที่สำคัญเก็บอยู่สามอย่างด้วยกันคือ “Crown of Thorns” หรือมงกุฏหนามที่สวมที่หัวพระเยซูตอนถูกตรึงกางเขน (Crucifixion) อย่างที่สองคือ “Fragment of True Cross” หรือชิ้นส่วนของกางเขนนั้น และ “Holy Nails” หรือเล็บของพระเยซู ซึ่งทั้งหมดถูกเก็บอยู่ในส่วนของ Treasury

Stained Glass @ Notre Dame
Stained Glass @ Notre Dame

สิ่งที่ขาดไม่ได้อีกอย่างของโบสถ์ Gothic ก็คือกระจกสี

Notre Dame ถูกใช้เป็นสถานที่จัดงานพิธีบรมราชาภิเษกของ จักรพรรดินโปเลียน (Emperor Napoleon I) ซึ่งมีรูปวาดถึงเหตุการณ์นี้อยู่ใน Louvre ชื่อว่า The Coronation of Napoleon ซึ่งเราจะไปดูในวันถัดๆไป

Notre Dame de Paris
Notre Dame de Paris

หลังจากดูข้างในเสร็จก็สามารถเดินดูรอบนอก ได้ รูปนี้ถ่ายจากอีกฝั่งของแม่น้ำ Seine ซึ่งก็สวยไปอีกแบบ หน้าต่างกลมๆที่เห็นนั่นคือ Rose Window ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ Gothic Architecture เสียดายที่ไม่ได้ถ่ายรูปข้างในมา

Point Zero
Point Zero

ด้านหน้าโบสถ์จะมีจุดที่เรียกว่า “Point Zero” ซึ่งก็น่าจะเป็นจุดที่ถือว่าเป็นศูนย์กลางของกรุงปารีส ถ้าไม่ศึกษาข้อมูลมา ก็คงไม่ทันสังเกต

Love Lock
Love Lock

สิ่งหนึ่งที่ไม่แน่ใจ คือไม่รู้ว่าวัฒนธรรมการล็อคกุญแจตามราวสะพาน นี่มันเริ่มมาจากที่ไหนกันแน่ แต่รู้ว่าสะพานข้ามแม่น้ำ Seine ตรงนี้ เต็มไปด้วยแม่กุญแจสื่อรักเต็มทุกกระเบียดนิ้วเลย


The Sainte-Chapelle

ใกล้ๆกับ Notre Dame มีโบสถ์อีกแห่งที่มีนักท่องเที่ยวหนาแน่นเช่นกันชื่อว่า The Sainte-Chapelle  ที่นี่มีชื่อเสียงเพราะตัวโบสถ์ประดับด้วยกระจกสี (Stained Glass) เกือบเต็มพื้นที่  เสียดายว่าช่วงที่ไปเที่ยว ชั้นสองมีบางส่วนอยู่ในช่วงปิดซ่อม ทำให้มีมุมสวยอยู่แค่ด้านเดียว

The Sainte-Chapelle Upper Floor
The Sainte-Chapelle Upper Floor
The Sainte-Chapelle Lower Floor
The Sainte-Chapelle Lower Floor

ตัว The Sainte-Chapelle นั้นตั้งอยู่ในพื้นที่ของกระทรวงยุติธรรม การเข้าชมต้องผ่านด่าน Security ที่ค่อนข้างเข้มข้น ประกอบกับภายในสถานที่มีขนาดเล็ก รับคนได้ไม่เยอะ เลยกลายเป็นสถานที่ซึ่งมักจะมีคิวยาว หลังจากผ่านด่าน Security เรียบร้อยแล้ว ด้านในจะมีสองชั้น ชั้นล่างเป็นร้านขายของ ชั้นบนถึงจะเป็นห้องโถงของโบสถ์


Conciergerie

ถัดจาก The Sainte-Chapelle มา อีกนิดเดียว ก็จะเป็น Conciergerie ซึ่งสถานที่แห่งนี้เคยเป็นที่อยู่ของ King of France ในช่วงศตวรรษที่ 10-14 พอถัดมาในช่วง French Revolution สถานที่นี้ถูกใช้เป็นคุกขังนักโทษการเมือง ซึ่งรวมถึงพระนาง Marie Antoinette ภรรยาของพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 ก่อนจะถูกนำไปตัดหัวโดยกิโยติน

Conciergerie
Conciergerie
Conciergerie
Conciergerie

ในคุกที่ใช้ขัง Marie Antoinette มีการทำหุ่นจำลองให้ดูด้วย นักท่องเที่ยวจะได้ไม่ต้องใช้จินตนาการมากนัก

Advertisements

Submit a comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s